Kinh tế xanh, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Báo cáo về phát triển kinh tế bền vững của OECD đã chỉ ra việc phát triển các hoạt động kinh tế thân thiện với môi trường hay vẫn gọi là kinh tế xanh, được cho là xu hướng tất yếu. Nhưng thách thức lớn nhất vẫn là các chi phí về giá thành.

Để vượt qua trở ngại này cần phải có một tổ chức xây dựng mô hình kinh tế khả thi, có năng lực kết nối được với các cơ quan ra chính sách, các nghiên cứu khoa học, nguồn lực từ các doanh nghiệp.
Ngày 12-3-2021, tại Đắk Lắk, các sở ban ngành và lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột, các huyện Ea Súp, Lắk, MĐrắk đã gặp mặt và bày tỏ ủng hộ các dự án đầu tư theo định hướng kinh tế xanh, bền vững với quy mô lớn do các Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Holdings, Công ty CP Tập đoàn Tân Mai, Công ty CP Năng Lượng Xanh, Công ty CP TM DV Tổng hợp Mười (MTC) đề xuất, trên cơ sở những hoạt động nghiên cứu và kết nối của Viện Kinh tế Xanh.
Những dự án này không chỉ góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn là lá cờ đầu trong việc nâng cao nhận thức, thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững cho tỉnh và khu vực Tây Nguyên.
Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển bền vững, Viện Kinh tế Xanh và ông Lê Thành – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện – đã có nhiều hoạt động nghiên cứu, kết nối nguồn lực phát triển mô hình chuỗi giá trị ngành rau củ quả định hướng thị trường quốc tế trên nền tảng logistic hiện đại.
Ông Thành cùng đội ngũ của mình ở Viện Kinh tế Xanh kết nối với các doanh nghiệp Bỉ để chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư chuỗi kho lạnh thông minh ở khu vực ĐBSCL hỗ trợ xuất khẩu nông sản sang thị trường châu Âu và Trung Đông, kết nối với các chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc với lãnh đạo TP.HCM để chia sẻ kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh hướng đến quy hoạch khu đô thị sáng tạo ở phía đông thành phố…
Tại Đăk Lăk, những dự án viện Kinh tế Xanh kết nối không chỉ thu hút hàng chục nghìn tỉ đồng đầu tư mà còn tạo ra một chuỗi giá trị kinh tế liền mạch, mang lại hiệu quả bền vững, từ hạ tầng tới khai thác, phát triển các thế mạnh tự nhiên của tỉnh.
Trong đó, Công ty CP Đầu tư Tân Thành Holdings đã đề xuất đầu tư xây dựng dự án “Chuỗi giá trị dược liệu gắn với phát triển rừng bền vững khu vực Tây Nguyên – Mô hình điểm tại Đắk Lắk”, quy mô hơn 1.000 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến 3.000 tỉ đồng, là chuỗi sản xuất dược liệu khép kín đầu tiên tại Việt Nam đạt chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế.
Công ty TNHH TM và Xây dựng Thuận Việt, Tổng Công ty CP Công trình Giao thông 6 (Cienco 6), Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Tân Thành đã đề xuất hợp tác đầu tư dự án cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang đề xuất đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven hồ nhằm đón đầu làn sóng du lịch khi tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang hoàn thành.
Dự án điện mặt trời Ea Súp do Công ty CP Năng Lượng Xanh Tân Thành làm chủ đầu tư với số vốn đầu tư ban đầu lên đến hơn 46.000 tỉ đồng, sẽ cung cấp khoảng 4,4 triệu MWH/năm, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu phát thải khí CO2.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đánh giá cao vai trò kết nối nguồn lực của Viện Kinh tế xanh và hoan nghênh các dự án được đề xuất. Ông Cường đánh giá cao các nghiên cứu và đầu tư của doanh nghiệp khi phát triển những dự án này, không chỉ khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương mà còn phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển bền vững mà tỉnh đang hướng tới.
Theo: Tuổi trẻ Online

Gọi ngay: 0909.06.19.05